Bản in

Một đoàn viên vượt khó, học giỏi

Dáng người cao đậm, nước da ngăm đen, gương mặt hiền lành luôn nở nụ cười thân thiện, tự tin, đó là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Nguyễn Văn Sơn - cậu lớp phó phụ trách học tập của lớp 12A1, trường THPT Hà Huy Tập .Sơn sinh ra và lớn lên trên mãnh đất nghèo - nghèo nhất huyện thuộc xã Cẩm Lĩnh - Huyện Cẩm Xuyên, trong một gia đình bố mẹ đều làm nông, cuộc hết sức khó khăn lam lũ bởi chỉ lệ thuộc hoàn toàn vào mấy sào ruộng bậc thang, bạc màu của mẹ và thu nhập bấp bênh thiếu ổn định từ nghề đi biển của cha. Suốt gần 20 năm tảo tần khuya sớm “một nắng hai sương” của bố mẹ để mong sao cho 3 đứa con được ăn học nên người. Như thấu hiểu được nổi lòng của cha mẹ, lại vốn là con trưởng trong gia đình, Sơn quyết dồn toàn tâm, toàn lực cho việc học để sớm đền đáp công ơn cha mẹ. Mong muốn đơn giản của Sơn là ngày mai trưởng thành, lập nghiệp để thoát khỏi cảnh nghèo túng như hiện nay. Ngày ngày, ngoài một buổi đi học, Sơn phải phụ giúp cha mẹ nhiều việc từ trong nhà đến ngoài đồng. 


    Để chuẩn bị cho bài viết này, chúng tôi tìm gặp, hỏi thăm về gia cảnh của em, Sơn khiêm tốn: “Nhà em nghèo lắm, thầy đừng xuống”. Tôi động viên em: cái nghèo, cái khó về kinh tế chỉ là tạm thời, điều quan trọng là em giàu về trí tuệ, giàu cả nghị lực để vượt khó, chắc chắn em sẽ thành công. Và sự miệt mài, kiên nhẫn của Sơn trong những năm qua thực sự làm gia đình, thầy cô và bạn bè phải nức lòng ngợi khen. Sơn thực sự trở thành một tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
     Hiện là học sinh lớp 12A1 trường THPT Hà Huy Tập, nhưng mỗi khi nhắc đến Nguyễn Văn Sơn, có lẽ hầu như trong giới học sinh THPT huyện nhà nói riêng và học sinh THPT toàn tỉnh nói chung đều biết về em, bởi những thành tích trong quá trình phấn đấu và rèn luyện thật đáng khâm phục. Sơn giỏi đều ở tất cả các môn: Toán, Lý, Hoá, Tiếng Anh, Văn và đam mê Tin học. Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Duy Phước - chủ nhiệm lớp 12A1 cho biết: Sơn là một học sinh siêng năng chăm chỉ, giàu nghị lực, nhất là đức tính tự học, tự tìm tòi nghiên cứu, và luôn nhiệt tình trong các hoạt động tập thể.
    Từ những ngày đầu bước vào lớp 10 THPT, Sơn đã tỏ ra là một học trò thông minh, nhanh nhẹn, lại giỏi tiếng Anh, dù em chỉ trưởng thành ở mãnh đất Cẩm Lĩnh - miền quê thuộc diện vùng sâu, vùng xa của huyện Cẩm Xuyên thiếu về kinh tế, nghèo về con chữ... nhưng bằng nghị lực của bản thân, Sơn đã khắc phục khó khăn, vươn lên dành thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh lớp 10. Năm lớp 11, được coi là năm bội thu của Sơn, dù chỉ mới  học lớp 11, Sơn mạnh dạn tham gia thi HSG khối 12 (hình thức thi “nhảy lớp” này thường được áp dụng cho học sinh trường THPT chuyên), nhưng kết quả thật ngọt ngào, ngay lần ra quân ấy, Sơn lại “rinh” giải về cho trường.
    Không chỉ giỏi về các môn văn hoá, Sơn còn là một học sinh tiêu biểu của huyện nhà trong các hoạt động bề nổi, nhất là sân chơi của Chương trình “Rạng rỡ Hồng Lam” dành cho học sinh khối THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài PTTH Hà Tĩnh tổ chức. Để có được thành tích ấy, đòi hỏi phải hội tụ đầy đủ các phẩm chất thông minh, nhanh nhẹn, bản lĩnh... mới hi vọng dành chiến thắng. Nguyễn Văn Sơn lần lượt tham gia các vòng thi đấu và đều dành chiến thắng ngoạn mục, giải nhì Số thứ nhất với 280 điểm và giải Nhất vòng đấu loại trực tiếp với điểm số cao ngất 430 điểm để giành Vô địch trận Chung kết của Chương trình “Rạng rỡ Hồng Lam”.
    Với những nỗ lực của bản thân, 3 năm liền là HSG tỉnh, Nguyễn Văn Sơn nhận được nhiều giải thưởng, nhiều giấy khen, nhiều nguồn động viên cả vật chất lẫn tinh thần của các cấp, các ngành, đó là “Giải thưởng Trần Văn Ơn” do Huyện đoàn tổ chức trao tặng, nhận học bổng Shynio do Nhật Bản tài trợ; được Huyện đoàn tiếp tục tặng giấy khen với thành tích xuất sắc trong phong trào “Đoàn - Hội”; được Huyện uỷ Cẩm Xuyên tặng Giấy khen tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến Thanh niên “Học tập và làm theo lời Bác”. Vô địch cuộc thi “Rạng rỡ Hồng Lam” năm 2009. Với những thành tích đã đạt được cộng với năng lực về hoạt động xã hội, vừa qua Sơn vinh dự được chi bộ nhà trường xét, giới thiệu cho đi học lớp đối tượng đảng do huyện uỷ tổ chức.
   Là lớp Phó phụ trách học tập, cùng với các bạn trong lớp, Sơn đã có nhiều hình thức tổ chức các hoạt động sinh động, cuốn hút nên lớp luôn dẫn đầu về kết quả học tập, về nền nếp. Sơn cũng là người “sáng lập” Câu lạc bộ học tiếng Anh. Hoạt động này đã lôi cuốn đông đảo các bạn tham gia. Sơn tự lập ra một Websie riêng của chi đoàn 12A1 làm diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm học tập cho các thành viên trong lớp và những ai quan tâm...
 
    Những hoài bão, ước mơ của Sơn đang ở phía trước. Với ý chí và nghị lực của một đoàn viên ưu tú, là con ngoan, trò giỏi, hy vọng Sơn sẽ nỗ lực phấn đấu, biến ước mơ trở thành hiện thực.
 
 
Nguyễn Văn Sơn (thứ 3 từ trái sang phải) cùng lớp 12A1 trong giờ học môn Ngữ văn
 
 Phan Anh Tú - Trường THPT Hà Huy Tập 
Tin mới nhất Tin mới nhất